Thưởng trà cũng lắm công phu, ở giữa cuộc sống hiện đại vội vã trà thuật vẫn tồn tại và phát triển với lòng kính cẩn và tôn trọng của các trà nhân. Ngay từ lần đầu nâng ấm, người thưởng trà đã cẩn thận trong từng bước sử dụng, đặc biệt là cách khai ấm tử sa, sao cho nhuận khí, giữ vị được tốt nhất.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhLFDnipokB_kw8U691vcRpmT1IlEZCu0wS1f1zVHYUjJrJ6ZX53YcYX_egxaRZMOTyw3xzhlxznltlnZv2bAJBbhxg8qkLe2_EDP81O8HEQrltDwkEPWuBRJZlPgybrmN8nbdZh0B1oRDx/s640/am-tu-sa-duong-vu-hoi-sinh-tinh-hoa.jpg)
Thuật khai ấm tử sa bắt nguồn từ tiên trà Đường Vũ dưới thời Đường, ông là người am hiểu trà và yêu cái “đẹp” sinh ra từ những dáng ấm tử sa mang lại. Nhận thấy sự khác biệt qua từng loại trà pha trong các loại ấm khác nhau, Đường Vũ đã thử nghiệm và tạo ra các cung đoạn khai ấm làm hồi sinh linh hồn tử sa trong từng dáng ấm mà đến nay người đời vẫn luôn thực hiện trước khi bắt đầu lượt trà đầu tiên.
Đặc tính đặc biệt của ấm tử sa là có rất nhiều khổng khí, nghệ nhân ấm tử sa Lý Tiểu Lộ đã chia sẻ rằng nếu các khổng khí nay được mở ra đúng cách thì sẽ giúp ấm có được hương vị trà ngon nhất và trà cả ngày cũng không bị thiu trà... Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, hoàn thiện từ cách khai ấm của Đường Vũ, các trà nhân đã chia sẻ các công đoạn mở khổng khí và giữ được tinh hoa của ấm chuẩn nhất bao gồm : dung hòa – phân giải – nhuận ấm – tái sinh.
1. Dung Hòa
Dung Hòa vốn là bước rửa toàn bộ bên trong và ngoài ấm bằng nước nóng nhằm rửa trôi bụi bẩn và mùi lưu trú trong ấm trong quá trình vận chuyển, trưng bày. Giai đoạn này hàm ý loại bỏ những dư âm không tốt trước khi đưa ấm vào quá trình thưởng đầy tính tao nhã. Đấy là tôn trọng ấm, tôn trọng văn hóa trà và tôn trọng thần linh đến nhà.
Ấm tử sa nên được đun sôi nhỏ lửa từ 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi trong mực nước cao gấp 3 lần so với ấm. Thời gian này sẽ giúp cho hỏa khí và thổ khí của ấm giảm đi dung hòa với các mệnh khí khác. Sau khi đun, người dùng nên để nguyên trong nồi đến lúc nguôi mới vớt ra để ráo nước.
Người thưởng trà hoặc pha trà không bao giờ sử dụng giấy nhám hoặc các cọ sắc để lau rửa ẩm. Đặc biệt không dùng đến hóa chất cho dù là khai ấm hay bảo quản ấm tử sa, tránh làm thay đổi những khoáng chất trong ấm và ảnh hưởng đến hương vị khi pha trà.
Lần đun ấm thứ hai này cần đặt miếng đậu phụ vào trong ấm đún trong 1 tiếng và duy trì mức lửa nhỏ. Quá trình phân giải này chất thạch cao trong đậu có tác dụng phân giải các chất còn dư trong ấm. Tiếp theo, cho một miếng đậu phụ vào trong ấm. Cho nước ngập ấm đun trong 1 tiếng, nhỏ lửa. Trong đậu phụ có thành phần Thạch Cao sẽ làm phân giải các chất còn dư trong ấm một cách triệt để. Sau đấy ấm cần được để nguội dần, vớt ra rửa sạch và để khô tự nhiên.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi6ZQ8N5oKbhFUM2164uCN9OX6z_bh80nQzpVCqKYDU2l9Gv99cOEf9aHUIBgOZlrAiKsIfWszDm_6t2N6iLoAhKu6VWTOEWB8-SUwVtRlZnC34-M6goMHnjJT_Qx9alMMGcJytmF4npkp_/s640/am-tu-sa-duong-vu.jpg)
Người thưởng trà hoặc pha trà không bao giờ sử dụng giấy nhám hoặc các cọ sắc để lau rửa ẩm. Đặc biệt không dùng đến hóa chất cho dù là khai ấm hay bảo quản ấm tử sa, tránh làm thay đổi những khoáng chất trong ấm và ảnh hưởng đến hương vị khi pha trà.
2. Phân Giải
Lần đun ấm thứ hai này cần đặt miếng đậu phụ vào trong ấm đún trong 1 tiếng và duy trì mức lửa nhỏ. Quá trình phân giải này chất thạch cao trong đậu có tác dụng phân giải các chất còn dư trong ấm. Tiếp theo, cho một miếng đậu phụ vào trong ấm. Cho nước ngập ấm đun trong 1 tiếng, nhỏ lửa. Trong đậu phụ có thành phần Thạch Cao sẽ làm phân giải các chất còn dư trong ấm một cách triệt để. Sau đấy ấm cần được để nguội dần, vớt ra rửa sạch và để khô tự nhiên.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEi6ZQ8N5oKbhFUM2164uCN9OX6z_bh80nQzpVCqKYDU2l9Gv99cOEf9aHUIBgOZlrAiKsIfWszDm_6t2N6iLoAhKu6VWTOEWB8-SUwVtRlZnC34-M6goMHnjJT_Qx9alMMGcJytmF4npkp_/s640/am-tu-sa-duong-vu.jpg)
3. Nhuận Ấm
Người dùng cần sử dụng một đoạn mía đường cho vào nồi đun cùng với ấm. Duy trì nhiệt độ nhỏ lửa trong một tiếng đồng hồ để chất đường tự nhiên của mía có thể nhuận ấm được tốt nhất. Sau khi đun sôi không nên vớt ấm ra ngay mà cần để nguội tự nhiên để thẩm thấu được trọn vẹn hương vị thô sơ của mía. Bấy giờ mới vớt ấm ra rửa sạch để khô hẳn nước.
Cuối cùng là bước quan trọng nhất tái sinh hương vị cho ấm cũng là tái sinh linh hồn thần bí của loại ấm quý báu này. Cho nước ngập gấp 2 lần ấm và thêm vào 200 gr đến 500 gr loại trà mà mình thích nhất ùy từng loại cho vào nồi, cho cả vào trong ấm rồi đun nhỏ lửa trong 1 tiếng. Theo kinh nghiệm của trà nhân thì Long Tỉnh trà là loại tốt nhất cho giai đoạn này. Cũng có thể dùng Ô Long Đài Loan hoặc Thiết Quan Âm cũng tốt.
Để nguội tự nhiên và vớt để khô ấm là người dùng đã có thể bắt đầu cho buổi thưởng trà tao nhã cùng đàm đạo những câu chuyện triết học.Kết thúc quá trình khai ấm, ấm tử sa đã hút được tinh hoa của trà, cũng có linh hồn như vị thần của bàn trà vậy.
Mỗi dáng ấm, mỗi chất đất tử sa đều có sự khác nhau khi hòa hợp với các loại trà khác nhau, vì thế, nếu có điều kiện, người thưởng trà nên sử dụng một ấm – một loại trà ngay từ khi tái sinh ấm tránh mất đi tinh hoa thẩm thấu trong ấm, làm hỏng sinh khí khiến ấm trở về một ấm bình thường.
4. Tái sinh
Cuối cùng là bước quan trọng nhất tái sinh hương vị cho ấm cũng là tái sinh linh hồn thần bí của loại ấm quý báu này. Cho nước ngập gấp 2 lần ấm và thêm vào 200 gr đến 500 gr loại trà mà mình thích nhất ùy từng loại cho vào nồi, cho cả vào trong ấm rồi đun nhỏ lửa trong 1 tiếng. Theo kinh nghiệm của trà nhân thì Long Tỉnh trà là loại tốt nhất cho giai đoạn này. Cũng có thể dùng Ô Long Đài Loan hoặc Thiết Quan Âm cũng tốt.
Để nguội tự nhiên và vớt để khô ấm là người dùng đã có thể bắt đầu cho buổi thưởng trà tao nhã cùng đàm đạo những câu chuyện triết học.Kết thúc quá trình khai ấm, ấm tử sa đã hút được tinh hoa của trà, cũng có linh hồn như vị thần của bàn trà vậy.
Mỗi dáng ấm, mỗi chất đất tử sa đều có sự khác nhau khi hòa hợp với các loại trà khác nhau, vì thế, nếu có điều kiện, người thưởng trà nên sử dụng một ấm – một loại trà ngay từ khi tái sinh ấm tránh mất đi tinh hoa thẩm thấu trong ấm, làm hỏng sinh khí khiến ấm trở về một ấm bình thường.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét